Mỗi năm Việt Nam có hơn 24.000 thai phụ đối diện biến chứng tiền sản giật

0
74

GiadinhNet – Đây là thông tin được đưa ra trong Hội nghị khoa học “Thai kỳ nguy cơ cao & chẩn đoán trước sinh” do Bệnh viện Hùng Vương vừa tổ chức sáng ngày 14/4 tại TPHCM.

Tiền sản giật là một trong năm tai biến sản khoa lúc mang thai, chuyển dạ gây nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn con. Theo PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang- Bệnh viện Hùng Vương: Đã đến lúc lĩnh vực sản khoa tại Việt Nam cần hướng tới việc tầm soát giúp phát hiện nguy cơ tiền sản giật (TSG) sớm hơn, từ tuần thai 11 – 14 thay vì sau tuần thai 20 như hiện nay. Phương pháp tầm soát sớm TSG cho kết quả cao (hơn 90%) mà y học nhiều nước tiên tiến đang áp dụng là kết hợp đánh giá tiền sử thai phụ cộng với đo áp lực trung bình động mạch tử cung bằng siêu âm Doppler, đo huyết áp động mạch trung bình, xét nghiệp sinh hóa máu thai phụ (PAPP – A). Mặc dù đặt vấn đề nhằm cổ vũ sự phát triển của lĩnh vực sản khoa trong thời gian tới, song chuyên gia Bệnh viện Hùng Vương cũng thừa nhận để có được sự tiến bộ này là không dễ dàng, vì đến thời điểm này đo áp lực trung bình động mạch tử cung bằng siêu âm Doppler vẫn là kỹ thuật khó.

Liên quan đến hoạt động tầm soát phát hiện TSG sau tuần thai thứ 20 mà các bệnh viện sản tại Việt Nam đã có thể thực hiện, BS Khánh Trang đề cập chi tiết đến kết quả nghiên cứu khoa học vừa được công bố hồi đầu năm 2016 về tỷ lệ sFlt – 1/PIGF. Theo các chuyên gia của Bệnh viện Hùng Vương, tỷ lệ sFlt – 1/PIGF (các xét nghiệm cho ra kết quả sFlt – 1 và PIGF hiện một số bệnh viện sản đã thực hiện được với chi phí vào khoảng 500.000 đồng – 600.000 đồng) giúp dự báo ngắn hạn và hỗ trợ chẩn đoán TSG rất hữu hiệu.

Cụ thể, ở tuần thai 20, tỷ lệ sFlt – 1/PIGF dưới 38 thì TSG không xuất hiện ít nhất trong 1 tuần. Nếu tỷ lệ này dao động từ 38 đến dưới 85 thì TSG có khả năng xuất hiện trong vòng 4 tuần. Nếu tỷ lệ này từ 85 trở lên sẽ hỗ trợ chẩn đoán “nhiều khả năng TSG”. Cách đặt vấn đề và thông tin mà BS Khánh Trang đưa ra tại Hội nghị khoa học liên quan đến thai kỳ nguy cơ cao là hoàn toàn cần thiết, vì mỗi năm Việt Nam có hơn một triệu ca sinh nở, trong khi tỷ lệ thai phụ bị biến chứng TSG theo WHO là 2,43%. Tính ra mỗi năm, Việt Nam có hơn 24.000 thai phụ đối diện biến chứng TSG.

Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Viết Tiến, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản khoa tại Việt Nam đã đánh giá cao những vấn đề khoa học mà các diễn giả đặt ra, chia sẻ tại Hội nghị. Những vấn đề này sẽ giúp hàng trăm cử tọa là các bác sĩ sản khoa tham dự Hội nghị cùng thảo luận, phân tích, góp phần gia tăng kiến thức chuyên môn cũng như tích lũy kinh nghiệm.

Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội