TP.HCM: Tất cả các bệnh viện đều phải có khoa lão cho người cao tuổi

0
77

GiadinhNet – Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đều phải có khoa lão và dành một số giường riêng cho các cụ cao tuổi để chăm sóc và điều trị sức khỏe.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế đưa ra tại buổi Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7, tổng kết Chiến lược Dân số – Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM.

TP.HCM: Tất cả các bệnh viện đều phải có khoa lão cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số, với tỉ trọng và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam trong việc thích ứng với già hóa dân số, trong đó bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ở TP.HCM có một vấn đề tồn tại đó là, theo điều tra, tuổi thọ người dân TP.HCM so với người dân cả nước cao hơn trung bình 3 tuổi (tuổi thọ trung bình cả nước là 73,6 tuổi còn TP.HCM là 76,6 tuổi). Tuy nhiên, tuổi thọ càng cao thì tuổi sức khỏe lại thấp hơn gần 10 tuổi (tuổi gần cuối đời mang theo nhiều bệnh), đặt ra cho ngành y tế TP.HCM cũng như xã hội việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sao cho tốt.

TP.HCM: Tất cả các bệnh viện đều phải có khoa lão cho người cao tuổi - Ảnh 2.

Người cao tuổi trò chuyện vui vẻ tại Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè (TP.HCM). Ảnh: Trung tâm dưỡng lão

Hiện tại, TP.HCM có những mô hình các người cao tuổi giúp đỡ lẫn nhau, các học sinh, sinh viên, tình nguyện viên đến nhà giúp đỡ người cao tuổi.

TP.HCM có đến 13 cơ sở dưỡng lão, bao gồm cả công lập và ngoài công lập. Xu hướng tới đây, nhu cầu nhà dưỡng lão tại TP.HCM là rất lớn. Do vậy, theo Phó Giám đốc Sở y tế TP.HCM cần phải đánh giá lại mô hình này, kêu gọi xã hội hóa để mở rộng và yêu cầu các cơ sở dưỡng lão trên phải đảm bảo chất lượng phục vụ về cả vật chất lẫn tinh thần, sức khỏe cho các cụ.

Kim Vân