Khám sức khoẻ tiền hôn nhân, giảm bớt gánh nặng hiếm muộn

0
63

TP Hồ Chí Minh – Khám sức khoẻ tiền hôn nhân giúp các cặp vợ chồng dễ dàng kiểm soát và biết được tình trạng sức khoẻ của mình, từ đó có phương án điều trị sớm, tránh rủi ro gánh nặng hiếm muộn.

Chỉ còn 2 tháng là nữa anh Đoàn Trọng An (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) và vợ mình tổ chức đám cưới. Sau nhiều lần tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, hai vợ chồng anh An quyết định đi khám tiền hôn nhân để kiểm tra sức khoẻ sinh sản chuyên sâu.

“Lấy vợ sinh con là chuyện lớn của một đời người, tôi cũng không ngoại lệ. Chúng tôi có dự định tổ chức đám cưới nên cũng phải đi kiểm tra chức năng sinh sản của cả hai, nếu có vấn đề gì thì điều trị sớm”, anh An chia sẻ.

Cũng như vợ chồng anh An, anh Nguyễn Hoàng Vũ hôm nay đã đến Trung tâm Y tế quận 3 TP Hồ Chí Minh để được khám sức khoẻ sinh sản. Theo anh Vũ, trước kia anh chưa tìm hiểu nhiều về sức khoẻ sinh sản, cứ nghĩ những chuyện này liên quan đến phụ nữ nhiều hơn và chủ quan chưa bao giờ đi khám.

Sau khi có ý định chuẩn bị kết hôn và sinh con vào năm tới, anh và vợ sắp cưới của mình đã quyết định đi khám.

“Bác sĩ nói nên đi khám bởi nếu có phát hiện những bất thường về gen, máu hay nội tiết tố… chúng tôi có cơ hội để điều trị. Thậm chí, có những cặp vợ chồng gen của hai người khi ghép lại không được nên can thiệp sớm là cách để có một gia đình trọn vẹn”, anh Vũ chia sẻ.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hà Thị Liên – Trưởng khoa sản, Trung tâm Y tế quận 3 TP Hồ Chí Minh, đối với những người chuẩn bị kết hôn việc đi khám tiền hôn nhân rất quan trọng, nếu có phát hiện được bệnh lý bẩm sinh di truyền, nếu một người bị không sao nhưng hai người bị nguy cơ trẻ thừa hưởng những gen di truyền này cao. Đồng thời, thông qua thăm khám cũng giúp các cặp vợ chồng phát hiện được những di truyền về bệnh tình dục.

Vợ chồng anh An đi khám tiền hôn nhân. Ảnh: Nguyễn Ly