TP Hồ Chí Minh: Người cao tuổi phấn khởi đi khám sức khoẻ miễn phí

0
149

Nhằm chủ động can thiệp sớm giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí điều trị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang triển khai thí điểm khám sức khoẻ, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm và lập hồ sơ sức khoẻ dành cho người cao tuổi. Đây là cơ sở để triển khai kế hoạch khám sức khỏe cho tất cả người cao tuổi trên địa bàn vào năm 2024.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại Trạm y tế phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vào ngày 7/8, hàng trăm người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn phường (không kể thường trú hay tạm trú) đã rất phấn khởi khi ngồi chờ để được khám tầm soát sức khoẻ miễn phí. Nhiều người cũng đã xúc động vì lần đầu tiên được đi tầm soát sức khoẻ.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người cao tuổi đã nhờ con cháu chở đến Trạm y tế phường Linh Trung để được tầm soát bệnh miễn phí.

Hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân (ngụ phường Linh Trung) phấn khởi đến Trạm y tế từ sớm. Dù quên mang theo thư mời nhưng cả hai vợ chồng bà đều được các nhân viên vui vẻ hỗ trợ và cấp lại giấy mời để vào khu vực khám bệnh.

“Do hoàn cảnh khó khăn nên đến nay đã 64 tuổi rồi nhưng tôi chưa từng được đi khám sức khoẻ tổng quát. Nhận được thư mời của Tổ dân phố lên Trạm y tế khám sức khoẻ miễn phí mà cả hai vợ chồng tôi mừng lắm. Được đi khám như thế này thì mình sẽ biết được bệnh của mình. Mong rằng chương trình sẽ kéo dài thường xuyên hơn. Mỗi năm được khám định kỳ như thế này thì tốt lắm”, bà Nguyễn Thị Xuân xúc động chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Xuân xúc động vì lần đầu tiên được đi kiểm tra sức khoẻ tổng quát.

Cầm trên tay bịch thuốc và một phần quà chuẩn bị ra về, ông Phù Đắc Lan (73 tuổi) phấn khởi, cười nói: “Khám bệnh xong còn được cả thuốc và quà mang về. Những người lớn tuổi như tôi thường mắc nhiều bệnh của người già. Nhận được thư mời khám bệnh miễn phí tôi rất vui nên sáng sớm đã đến trạm khám. Tôi được đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm… Nhiều người lớn tuổi hoàn cảnh khó khăn thường không có điều kiện để thăm khám sức khoẻ định kỳ, Thành phố quan tâm, chăm sóc sức khoẻ cho người lớn tuổi như thế này rất tốt”.

Các cụ được lấy máu xét nghiệm.

Sau khi đã lấy máu xong, mỗi người sẽ được phát một phần cháo do chính nhân viên của Trạm y tế phường Linh Trung nấu.

Theo thống kê, trên địa bàn phường Linh Trung có khoảng gần 4.000 người trên 60 tuổi và dự kiến sẽ có khoảng 50% số người cao tuổi này tham gia khám sức khoẻ tầm soát. Bà Đoàn Thị Thanh Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung cho biết, phường triển khai thí điểm khám sức khoẻ, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi trên địa bàn phường tại Trạm y tế phường Linh Trung từ ngày 7 – 8/8. Dự kiến mỗi ngày sẽ khám cho khoảng gần 600 người và chi phí triển khai chương trình được hỗ trợ từ nguồn ngân sách của Thành phố.

Siêu âm tổng quát để kịp thời phát hiện bệnh.

Theo UBND phường Linh Trung, để công tác khám bệnh diễn ra xuyên suốt, theo đúng quy định, phường cũng đã huy động thêm lực lượng từ Đoàn thanh niên, cán bộ công chức của phường, Hội chữ thập đỏ, cộng tác viên y tế, dân quân… để hỗ trợ cho người dân từ khâu ghi thông tin đến các quy trình khám bệnh.

Các cụ trò chuyện vui vẻ trong lúc ngồi chờ đến lượt khám bệnh.

“Không chỉ được khám bệnh và nhận thuốc miễn phí từ chương trình, chúng tôi cũng đã vận động các nhà hảo tâm tặng thêm một phần quà cho các cô chú sau khi đã khám bệnh xong. Còn tại khu vực khám, phường cũng chuẩn bị nước uống và mỗi cô chú được một phần cháo để ăn sau khi đã lấy máu xét nghiệm”, bà Đoàn Thị Thanh Điệp nói.

Bà Đoàn Thị Thanh Điệp cũng cho biết, kết quả xét nghiệm máu sẽ được gửi về Trạm y tế của phường và từ đó trạm sẽ phân loại ra từng khu phố để nhân viên, cộng tác viên y tế sẽ mang kết quả xét nghiệm đến tận nhà cho các cô chú. Đối những trường hợp kết quả khám có vấn đề thì nhân viên y tế sẽ trực tiếp xuống nhà để tư vấn thêm.

Để công tác khám bệnh diễn ra xuyên suốt, theo đúng quy định, phường Linh Trung cũng đã huy động thêm Đoàn thanh niên đến hỗ trợ.

Nhân viên y tế ghi lại danh sách và kiểm tra thông tin người đến khám bệnh.

Sau khi khám bệnh xong, ngoài được phát thuốc theo chương trình, các cụ còn được tặng thêm một phần quà.

“Đối với những trường hợp người lớn tuổi không di chuyển được hoặc không có người thân, phường cũng đã có kế hoạch hỗ trợ xe để đưa các cô chú đến trạm y tế khám”, bà Đoàn Thị Thanh Điệp thông tin thêm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, một trong những việc Thành phố hướng tới là mọi người dân đều được khám sức khỏe 1 lần/năm nhằm tầm soát, phát hiện sớm những bệnh không lây nhiễm để đưa vào quản lý và điều trị.

Trước mắt, Thành phố sẽ tập trung triển khai ở nhóm người cao tuổi. Mỗi quận, huyện sẽ chọn lựa ít nhất 1 Trạm y tế phường, xã, thị trấn để triển khai thí điểm. Đến tháng 9/2023, Sở Y tế sẽ tổ chức đúc kết, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch triển khai tại tất cả phường, xã, thị trấn vào năm 2024.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trong giai đoạn 2024 – 2025. Thành phố sẽ chi gần 150 tỉ đồng mỗi năm để khám sức khỏe miễn phí cho trên 1 triệu người cao tuổi.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thông tin chi tiết xemtại đây.