SINH ĐỦ 2 CON TRƯỚC 35 TUỔI ĐƯỢC THƯỞNG: VỢ CHỒNG TRẺ MONG MUỐN GÌ?

0
57

Một số địa phương có thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi. Tuy nhiên, mong chờ của các cặp vợ chồng trẻ không phải là giấy khen, tiền thưởng, mà là những điều khác…

Vì sao chưa sinh?

Bài viết “21 tỉnh, thành thưởng tiền nếu sinh đủ 2 con trước 35 tuổi” đăng tải trên Báo Thanh Niên đã nhận được sự quan tâm lớn của bạn đọc, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ.

Nhiều người cho biết họ muốn sinh con để “vui cửa vui nhà”, đáp ứng mong mỏi của gia đình cũng như góp phần giúp Việt Nam không phải đối diện nguy cơ dân số suy giảm.

Dẫu vậy, không ít trường hợp nấn ná, trì hoãn việc sinh con. Mà lý do chính là sợ không đủ điều kiện kinh tế khi nhà có thêm thành viên.

“Thu nhập mỗi tháng của 2 vợ chồng là 13,5 triệu đồng. Chỉ đủ lo chi phí nhà trọ, tiền ăn, đi lại… Hầu như tháng nào cũng không có dư. Vậy nên 2 vợ chồng quyết định chuyện sinh con… cứ để từ từ”, chị Nguyễn Thị Nguyệt Nhung (32 tuổi), làm việc ở 36 Hoa Cúc, Q.Phú Nhuận, TP.HCM cho biết.

Theo chị Nhung, khi sinh con phải có trách nhiệm để con có cuộc sống đầy đủ. “Chứ sinh con ra mà để thiếu ăn thiếu mặc thì rất buồn”, chị Nhung chia sẻ thêm.

Anh Vũ Thành Vương (31 tuổi), ngụ tại 223 Phùng Văn Cung, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cũng bảo: “Tôi đã được nghe các “ông bố bỉm sữa” đang là đồng nghiệp kể rất chật vật mới có thể đủ tiền nuôi con nhỏ khi mức lương không cao. Tôi sợ bản thân rơi vào tình cảnh tương tự. Nên dù muốn “săn rồng” (tức sinh con năm 2024 – PV) nhưng 2 vợ chồng đã suy nghĩ lại. Để cuộc sống ổn định hơn rồi mới nghĩ đến chuyện sinh con”.

Anh Hoàng Chánh Tín (30 tuổi), quê ở H.Ba Tri, tỉnh Bến Tre, nói rằng cảm thấy chạnh lòng khi nhìn bạn bè đã có con. Anh cũng ước ao được làm ba. “Nhưng đâu thể vì ước ao của bản thân được “lên chức” mà sinh con ra để thiếu thốn. Có lẽ 2 năm nữa, khi những áp lực cơm áo gạo tiền vơi đi thì vợ chồng tôi sẽ sinh con”, anh Tín nói.

Không ít phụ nữ đã có con, cũng mong “có thêm đứa nữa” để sinh đủ 2 con trước 35 tuổi nhưng chẳng dám vì câu hỏi đầu tiên là tiền đâu? “Có một đứa con đã phải lo toan và gặp nhiều khó khăn, thì làm sao có tiền mà nuôi 2 con? Chắc là phải tính lại và đợi vài năm sau mới nghĩ đến việc sinh con thứ 2”, chị Hồ Thị Bảo Linh (34 tuổi), quê ở TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho hay.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ mong các chính sách khuyến sinh có nhiều chế độ hỗ trợ lâu dài

Muốn muốn những điều này…

Anh Trần Huy Phương (33 tuổi), làm việc ở đường số 8, Q.7, TP.HCM, mong muốn: “Chúng tôi hy vọng ở TP.HCM cũng sẽ có nhiều chính sách để khuyến sinh con. Như miễn chi phí khám sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Mở ra những nhà trẻ giá rẻ. Có ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình phù hợp…”.

Chị Lý Nguyên Hương (35 tuổi), làm việc ở Khu chế xuất Linh Trung 1, TP.Thủ Đức, TP.HCM, nói: “Cuộc sống công nhân vất vả, khó khăn. Vì thế, chỉ mong sao có thật nhiều chính sách ưu đãi cho những người công nhân, để được an tâm sinh con. Có thể là xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo lân cận các khu chế xuất, công nghiệp hoặc hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em, được thuê nhà giá rẻ…”.

Chị Tô Thị Hà Hạ (32 tuổi), làm việc ở chợ đầu mối Bình Điền, Q.8, TP.HCM, nói: “Điều tôi mong hơn cả là các chính sách khuyến khích sinh có nhiều chế độ hỗ trợ lâu dài. Không phải chỉ khen thưởng 1, 2 triệu đồng ngay sau khi sinh mà cần có những hỗ trợ xuyên suốt một thời gian sau đó để vợ chồng trẻ nào cũng có thể sinh và nuôi con trong điều kiện phát triển tốt nhất có thể. Hy vọng những chính sách sớm được ban hành và đưa vào thực tiễn trong thời gian gần nhất”.

Theo chuyên gia tâm lý Đỗ Thị Thảo Hạnh, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc kết hôn và có con trước 35 tuổi sẽ có lợi cho cả mẹ và con. “Độ tuổi mang thai thích hợp nhất là từ 20 – 35. Con sinh ra trong giai đoạn mẹ ở độ tuổi 20 – 35 sẽ tốt hơn khi mẹ ngoài 35 tuổi. Phụ nữ mang thai sau tuổi 35 sẽ phải đối diện với những yếu tố bất lợi và gặp nhiều nguy cơ như: sảy thai, sinh non, tiền sản giật, thai ngoài tử cung, hay trẻ có nguy cơ bị đột biến gen, down…”, chị Hạnh nói.

“Tuy nhiên, cũng hiểu tâm lý của nhiều cặp vợ chồng trẻ ngại sinh là vì điều kiện kinh tế khó khăn, cuộc sống cá nhân chưa cho phép. Vậy nên, cần có thật nhiều chính sách để hỗ trợ cho các vợ chồng trẻ. Qua đó, giúp họ yên tâm thực hiện mong muốn của mình”, chị Hạnh nói và đề xuất: “Có thể hỗ trợ cho họ được mua nhà ở xã hội, chi phí giáo dục, bảo hiểm y tế, nâng lương… Khi đó, nhiều vợ chồng trẻ sẽ muốn sinh con cũng như sinh đủ 2 con trước 35 tuổi hơn thay vì chính sách tặng thưởng như hiện nay”.

Nguồn: báo Thanh Niên

Thông tin chi tiết xem Tại đây