Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Các bác sĩ trẻ đã biến giấc mơ thành sự thật’

0
100

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định ngày hội việc làm là sự sáng tạo và chính các bác sĩ trẻ đã biến giấc mơ thành sự thật sau 18 tháng gian khổ thực hành.

Sáng 15-8, “ngày hội việc làm” chính thức được Sở Y tế TP.HCM tổ chức tại khuôn viên Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TP.HCM). Tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng giám đốc 64 cơ sở y tế và 270 bác sĩ trẻ.

Sự kiện mang nhiều ý nghĩa, cảm xúc

Đặc biệt đây là các bác sĩ trẻ vừa lấy chứng chỉ hành nghề thông qua chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền với trạm y tế. Và đây cũng được coi là “sàn giao dịch” việc làm dành cho bác sĩ mới nhận chứng chỉ hành nghề, lần đầu được tổ chức tại nước ta.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ sáng nay, khi bước chân vào khuôn viên Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, ông hết sức ngỡ ngàng trước các gian hàng xúc tiến, mời gọi các bác sĩ trẻ đăng ký việc làm từ các cơ sở y tế. 

Ông Nên nói đây là sự kiện chưa từng gặp của ngành y tế. “Đây là sự kiện mới, sự kiện quan trọng mang lại nhiều ý nghĩa, cảm xúc. Chúc mừng các bác sĩ trẻ đã vượt qua một chương trình rất dài, có gian nan và trắc trở. 

Hôm nay chương trình chắc chắn đã thành công và chính các bạn đã góp phần biến giấc mơ của 18 tháng trước trở thành sự thật” – bí thư Thành ủy TP chia sẻ.

Ngay từ sáng sớm, các bác sĩ trẻ đã có mặt tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp để tham gia ngày hội việc làm – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhắc lại thời điểm đại dịch, ông Nên nói đó là “di chứng nặng nề” và là tình huống chưa từng có tiền lệ, là nỗi lo thường trực của lãnh đạo TP.HCM và là trách nhiệm của ngành y tế. 

Cũng từ nhận thức điều này, ngành y tế TP.HCM đã nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo; đặc biệt là vượt qua giới hạn của chính mình, bằng nội lực chính mình để đưa ra các giải pháp ứng phó với dịch bệnh hiệu quả. Việc thí điểm bác sĩ vừa ra trường thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền với trạm y tế là một trong các sáng tạo ấy.

Ông đánh giá sáng kiến của ngành y tế rất có giá trị và độc đáo, đi cùng đó là sự quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra. Bởi, ngay thời điểm triển khai có rất nhiều ý kiến phản biện không nên, không thể. 

Các bác sĩ trẻ chăm chú lắng nghe thông tin tuyển dụng tại ngày hội việc làm – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuy nhiên, bối cảnh dịch COVID-19 lúc bấy giờ đòi hỏi phải lựa chọn một giải pháp tốt nhất, khi mà các lực lượng không thể chi viện mãi thì đây là giải pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả tích cực. 

“Chúng ta hãy cùng nhau chúc mừng, chia sẻ, kết nối việc làm cho các bác sĩ vừa hoàn thành khóa đào tạo đặc biệt này” – ông Nên nhắn nhủ, đồng thời gửi gắm các bác sĩ trẻ từ những gì trải qua sẽ là hành trang, nền tảng vững chắc trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ trẻ được chọn thay vì đi xin việc

Đại diện cho 270 bác sĩ vừa nhận chứng chỉ hành nghề, bác sĩ Phạm Hồng Thành – thực hành tại Bệnh viện Nhân dân 115 – xúc động gửi lời tri ân lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, Sở Y tế TP cùng các cơ sở y tế đã hỗ trợ rất nhiều để các bác sĩ trẻ hoàn thành thực hành suốt 18 tháng. 

“18 tháng không dài cũng không ngắn. Chúng em bước vào nhiệm vụ khi dịch bệnh đang hoành hành. Biết rằng đây là cơ hội để chung tay cho TP chống dịch nhưng không tránh khỏi nỗi lo vì kinh nghiệm còn non trẻ. 

Nhưng nỗi lo ấy đã nhanh chóng tan biến khi được hỗ trợ rất nhiều và rất vui khi biết rằng tất cả sẽ có cơ hội lựa chọn việc làm ổn định, đúng sở trường và năng lực khi hoàn thành chương trình” – bác sĩ Thành nói.

Thành hứa sẽ tiếp tục rèn luyện, cống hiến với phương châm “sâu y lý – giàu y đức – giỏi y thuật”, đóng góp sớm đưa TP.HCM trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực.

Ông Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – gửi gắm các bác sĩ trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn đúng nơi làm việc lâu dài, phù hợp với khả năng và sở thích của mình. 

“Cho dù công tác ở cơ sở y tế nào, tôi mong các em hãy luôn trau dồi chuyên môn nâng cao trình độ, không ngừng rèn luyện phẩm chất xứng đáng lời dạy Thầy thuốc như mẹ hiền” – ông Thượng chia sẻ.

Bệnh viện huyện Cần Giờ dù ở xa trung tâm cũng thu hút sự quan tâm của các bác sĩ trẻ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Rất đông các bác sĩ trẻ có mặt tại gian tư vấn của Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM để tham gia ứng tuyển – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bệnh viện đề rõ chỉ tiêu tuyển dụng – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Hùng Vương nhanh chóng tuyển đủ chỉ tiêu trong buổi sáng – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhu cầu vượt xa số bác sĩ hiện có

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, nhu cầu tuyển dụng bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế vượt xa so với số lượng 270 bác sĩ vừa hoàn thành chương trình thí điểm thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền với trạm y tế.

Cụ thể có 64 đơn vị đăng ký, trong đó có 29 bệnh viện tuyến TP, 13 bệnh viện tuyến huyện và 22 trung tâm y tế với tổng cộng 484 chỉ tiêu. Nhiều bệnh viện có chỉ tiêu cao đến 30 nhân sự. Tính hết sáng 15-8, nhiều đơn vị đã đạt chỉ tiêu, trong đó có nhiều đơn vị vẫn chưa đạt chỉ tiêu như Trung tâm cấp cứu 115 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ.

Thông tin chi tiết xem tại đây.