Cán bộ dân số 63 tỉnh thành cảm ơn sự đồng hành, lên tiếng của Báo Lao Động

0
154

Tập thể cán bộ dân số 63 tỉnh, thành phố vừa có thư cảm ơn gửi đến Báo Lao Động vì đã đồng hành, lên tiếng vì quyền lợi và tiếng nói của người lao động, của viên chức dân số cả nước.

Cán bộ dân số khám sức khỏe cho người cao tuổi tại tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Thùy Linh

Trong thư, đại diện cán bộ dân số 63 tỉnh, thành viết: “Thay mặt cho hàng nghìn cán bộ dân số 63 tỉnh, thành, tôi xin gửi tới quý báo lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất. Xin tri ân sự ủng hộ, quan tâm và đồng hành của quý báo trong suốt thời gian qua.

Cán bộ dân số cả nước đã đấu tranh đòi quyền lợi công bằng trong Nghị định 05 và những bất cập khi thực hiện công việc tại cơ sở trong suốt thời gian dài, đến hôm nay đã có thành công nhất định. Có được thành công đó là nhờ sự đồng hành và giúp sức rất lớn từ quý Báo.

Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tình cảm và sự ủng hộ quý báu của Ban biên tập, các anh chị phóng viên đã dành cho cán bộ dân số cả nước trong suốt thời gian qua!”.

Trước đó, Báo Lao Động đã đăng tải loạt bài viết thể hiện tiếng nói của cán bộ dân số cả nước.

Theo đó, hàng vạn cán bộ dân số trên cả nước đã và đang phải thực hiện nhiệm vụ y tế cơ sở, y tế dự phòng trong nhiều năm qua tại các trạm y tế, vì thực hiện theo phân công nhiệm vụ của cấp trên mà không được hưởng phụ cấp phù hợp là 40% như các cán bộ y tế khác làm cùng nhiệm vụ.

Từ những bất cập đó, quá trình ban hành và triển khai Nghị định 05 tiếp tục bộc lộ những bất cập lớn, khiến cho hàng vạn cán bộ dân số không nằm trong đối tượng thụ hưởng đối với chính sách nhân văn của Đảng và Chính phủ.

Tuyến bài khẳng định sự ra đời của Nghị định 05/2023/NĐ-CP về tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức y tế là rất cần thiết. Chính sách này đã kịp thời động viên, khích lệ đội ngũ nhân viên y tế yên tâm gắn bó với nghề.

Nhưng việc triển khai Nghị định đang làm bộc lộ những bất cập trong công tác tổ chức cán bộ, sắp xếp theo vị trí việc làm mà các bộ, ngành đang thực hiện trước lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương. Mà việc xác định vị trí việc làm của cán bộ dân số là một phần trong câu chuyện đó.

Sau loạt bài của Báo Lao Động, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ đã lên tiếng về những vấn đề Báo Lao Động phản ánh. Mới đây nhất, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp và phân công công việc của viên chức dân số nhằm bảo đảm công bằng trong giải quyết chế độ, chính sách cho viên chức y tế, dân số.

Thông tin chi tiết xem tại đây.