Xuất hiện biến thể phụ JN.1 tại TP.HCM, số ca nhập viện tăng, có ca phải thở oxy

0
41

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12-2023 tại TP.HCM. JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được WHO xếp vào nhóm “biến thể đáng quan tâm”.

Tiến trình phát hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 năm 2023 do nhóm giám sát bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và OUCRU thực hiện tháng 12-2023 - Nguồn: Sở Y tế

Tiến trình phát hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 năm 2023 do nhóm giám sát bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và OUCRU thực hiện tháng 12-2023 – Nguồn: Sở Y tế

Thông tin này vừa được ông Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – công bố sau kết quả giải mã trình tự gene được tiến hành bởi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhập viện điều trị trong tháng 12-2023. Đây cũng là biến thể gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Cảnh báo của WHO về ‘bệnh X’ nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19

Dữ liệu này được đưa ra sau khi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tình hình dịch bệnh đường hô hấp diễn biến phức tạp, cùng cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về dịch bệnh nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19 và đề nghị các địa phương tăng cường nâng chất hệ thống y tế cơ sở.

Ông Thượng dẫn số liệu giám sát từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho thấy từ ngày 18-12-2023 đến hết ngày 22-1-2024, các bệnh viện của thành phố tiếp nhận 94 ca COVID-19 điều trị nội trú đến từ TP.HCM và một số tỉnh thành khác.

Trong 94 bệnh nhân, có 17 ca bệnh nặng phải thở oxy, không có ca tử vong do COVID-19. Tất cả ca bệnh nặng đều là người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền nặng) và chưa tiêm chủng đủ các mũi vắc xin COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kết quả giải mã trình tự gene từ mẫu bệnh phẩm của 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tháng 12-2023, ghi nhận có 12/16 bệnh nhân nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1. Ngoài ra, có 1 ca nhiễm biến thể JN.1.1, 2 ca nhiễm BA.2.86.1 và 1 ca nhiễm XDD.

“Dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM do COVID-19 có xu hướng gia tăng dần trong sáu tuần gần đây. Với kết quả giám sát mới này, ngoại trừ biến thể EG.5, các biến thể phụ cần quan tâm khác đều đã phát hiện tại TP.HCM” – ông Thượng khuyến cáo.

Trong bối cảnh cận Tết, ngành y tế khuyến cáo người dân tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt người thuộc nhóm nguy cơ như cao tuổi, có bệnh nền - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong bối cảnh cận Tết, ngành y tế khuyến cáo người dân tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt người thuộc nhóm nguy cơ như cao tuổi, có bệnh nền – Ảnh: DUYÊN PHAN

Biến thể phụ JN.1 xuất hiện tại TP.HCM sau khi CDC Mỹ báo cáo đây là biến thể đang phát triển nhanh nhất và chiếm ưu thế tại Mỹ trong tháng 12-2023. JN.1 cũng được WHO phân loại là “biến thể đáng quan tâm” từ ngày 18-12-2023, bởi biến thể này đã lây lan nhanh chóng trên toàn cầu khi lưu hành tại 77 quốc gia. JN.1 cũng là một trong năm biến thể cần quan tâm đang được WHO theo dõi sau XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5, BA.2.86.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề, việc giao lưu, đi lại sẽ tăng cao, ông Tăng Chí Thượng đánh giá nguy cơ gia tăng số ca bệnh và số ca nhập viện do COVID-19 là hiện hữu. Và để phòng chống COVID-19, ngành y tế khuyến cáo người dân không chủ quan lơ là, tiếp tục thực hiện các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sở Y tế chỉ đạo cho HCDC theo dõi sát số trường hợp mắc COVID-19 nhập viện, số trường hợp nặng phải nhập khoa hồi sức cũng như tiếp tục giám sát các biến thể. Đồng thời, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo các bệnh viện luôn trong tình trạng sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp COVID-19 cần nhập viện theo các tình huống giả định và các kịch bản ứng phó.

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 gây bệnh nặng hơn

Theo WHO, JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép vi rút dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn, do đó đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARS-CoV-2 gây bệnh toàn cầu.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron. Nhìn chung, tất cả các biến chủng hiện nay đều gây ra các triệu chứng bệnh COVID-19 tương tự nhau và mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng của hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe của từng người (có các bệnh nền hay không).

Khảo sát của CDC Mỹ cũng cho thấy vắc xin phòng COVID-19 hiện có, kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán và thuốc điều trị COVID-19 vẫn còn hiệu quả đối với JN.1.

Thông tin chi tiết xem tại đây