Xuất tinh sớm có liên quan đến vô sinh ở nam giới?

0
43

Có một sự thật ít người biết là trong một số trường hợp, xuất tinh sớm nghiêm trọng có thể là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh nam.

Một cặp vợ chồng được coi là hiếm muộn nếu họ đã cố gắng thụ thai trong một năm nhưng không thành công. Khi người đàn ông là nguồn gốc chính của vô sinh, thì được gọi là vô sinh nam.

Khoảng 30% nam giới bị tình trạng này. Đối với một số nam giới, đó là tạm thời, trong khi đối với những người khác, nó trở thành mãn tính (tái phát). Nguyên nhân khác nhau, nhưng có vẻ như có liên quan đến các yếu tố thể chất, môi trường và tâm lý.

1. Xuất tinh sớm là gì?

Hầu hết các chuyên gia cho rằng xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh xảy ra khi người đàn ông giải phóng tinh trùng trong vòng 60 giây kể từ khi dương vật của anh ta đi vào âm đạo của phụ nữ. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, xuất tinh có thể xảy ra ngay cả trước khi người đàn ông có thể thâm nhập vào âm đạo.

Nói cách khác, xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông không thể kiểm soát được việc xuất tinh của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không có khung thời gian cụ thể cho những gì được coi là “quá sớm” đối với một cặp vợ chồng.

Xuất tinh sớm có liên quan đến chứng bất lực của nam giới. (Ảnh minh họa)

2. Nguyên nhân của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như: căng thẳng, lo lắng, mức độ thấp của serotonin, các vấn đề về tuyến tiền liệt, các vấn đề về lòng tự trọng, các vấn đề về mối quan hệ (tức là tức giận, xa cách cảm xúc, giao tiếp kém và hiểu lầm), chấn thương tình dục, hưng phấn tình dục cực độ, tiền sử bị áp bức tình dục, dùng thuốc theo toa và cảm lạnh, và / hoặc trầm cảm.

3. Xuất tinh sớm có đáng lo ngại?

Khoảng 25% nam giới bị xuất tinh sớm tại một thời điểm trong đời. Đây là một vấn đề tình dục khá phổ biến, có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những người đàn ông trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm thường xuất tinh sớm trong lần quan hệ tình dục đầu tiên của họ là điều bình thường.

Một số nam thanh niên có xu hướng trở nên quá phấn khích khi bị kích thích, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm tình dục, vì họ cảm thấy bị áp lực phải “thực hiện” trong khi quan hệ tình dục, dẫn đến việc lên đỉnh “gấp gáp”. Nếu việc kiểm soát xuất tinh không được cải thiện sau một vài lần quan hệ tình dục, đây có thể là dấu hiệu của xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có thể được khắc phục bằng nhiều biện pháp khác nhau. Các phương pháp điều trị xuất tinh sớm phổ biến bao gồm thuốc xịt giải mẫn cảm, kem bôi và / hoặc bao cao su, các bài tập trị liệu hành vi tình dục, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và tư vấn.

4. Mối quan hệ giữa xuất tinh sớm và vô sinh

Mặc dù xuất tinh sớm không khiến đàn ông bị vô sinh, nhưng trong một số trường hợp, xuất tinh sớm có thể gây rắc rối cho một cặp vợ chồng đang cố gắng có thai. Sự thụ thai liên quan đến hai yếu tố chính – thâm nhập âm đạo và xuất tinh.

Khi xuất tinh trước hoặc ngay sau khi thâm nhập, khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng. Xuất tinh sớm có thể dẫn đến thất vọng, tức giận và căng thẳng giữa các đối tác, gây ra các vấn đề trong quan hệ và do đó, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trong những trường hợp xuất tinh sớm nghiêm trọng và không được điều trị, khi nam giới xuất tinh trước khi vào âm đạo thì khả năng thụ thai là rất thấp.

Nói cách khác, xuất tinh sớm có thể cản trở khả năng gặp trứng của tinh trùng. Và ngay cả khi một người đàn ông có thể đạt được sự thâm nhập vào âm đạo, vẫn có thể không có đủ tinh trùng sống sót để thụ tinh với trứng của người phụ nữ khi trước đó anh ta đã xuất tinh sớm ra ngoài.

Sự thật là những người mắc chứng xuất tinh sớm có thể trở nên lo lắng về khả năng tình dục của họ, điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Do đó, những người đàn ông này lảng tránh quan hệ tình dục với bạn tình của họ vì xấu hổ và tự ti.

Tin tốt là các nghiên cứu cho thấy xuất tinh sớm không có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội có con của một cặp vợ chồng – mà chỉ khi các điều kiện khác được đáp ứng (tức là đưa tinh trùng vào âm đạo trong thời kỳ rụng trứng).

Hãy nhớ rằng những người đàn ông bị xuất tinh sớm không được coi là vô sinh vì họ vẫn có thể sản xuất tinh trùng. Với công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) (tức là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI), hoặc thụ tinh nhân tạo), một cặp vợ chồng vẫn có thể thụ thai thành công.

Điều quan trọng cần lưu ý là có thể mất thời gian để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp hoặc kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để điều trị. Nếu xuất tinh sớm bắt nguồn từ sự lo lắng về hiệu suất hoặc căng thẳng, thư giãn có thể có lợi. Nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông chia sẻ mối quan tâm và nỗi sợ hãi của họ với đối tác sẽ đạt được kết quả nhanh hơn so với những người cố gắng thực hiện nó một mình.

Thiên Châu (Theo consumerhealthdigest.com)
Thông tin chi tiết xem tại đây