Báo động tỷ lệ vô sinh toàn cầu gia tăng

0
73

[VOV2] – Câu chuyện vô sinh hiếm muộn đang là mối quan tâm của không ít gia đình. Đáng báo động, tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam là 7,7%, trong đó khoảng 50% cặp vợ chồng dưới 30 tuổi.

Theo Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới cứ 6 người trưởng thành có 1 người vô sinh ở một thời điểm nào đó trong đời. Tại Việt Nam, có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh, hiếm muộn (tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng). Tỷ lệ vô sinh đang gia tăng, trong đó khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15-20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó, tỷ lệ vô sinh do nam giới chiếm 40%, do nữ giới chiếm 40%, 10% do cả hai vợ chồng và 10% không rõ nguyên nhân.

Theo bác sĩ Hồ Mai Hoa, Chuyên khoa cấp 1 sản, Giảng viên quốc gia Chương trình sức khỏe sinh sản, tình trạng vô sinh, hiếm muộn hiện nay đang khiến nhiều gia đình, cặp vợ chồng chịu áp lực tâm lý. Các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng, với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai. Về phía nữ giới, nguyên nhân hay gặp nhất là tắc hai vòi tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, bất thường tử cung, lạc nội mạc tử cung… Còn với nam giới, đa phần do bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng, trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là giãn tĩnh mạch tinh, hoặc không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược, lao, quai bị, viêm tinh hoàn, nhiễm khuẩn đường tiết niệu…

Bác sĩ Hồ Mai Hoa trao đổi tại Phòng thu trực tiếp của VOV2

Cũng theo bác sĩ Hồ Mai Hoa, bên cạnh các yếu tố bệnh lý, những thói quen xấu cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản: lối sống thiếu lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, ăn uống không khoa học… Cùng với đó là môi trường làm việc áp lực, độc hại, thường xuyên bị căng thẳng stress, tính chất công việc thường xuyên tiếp cận với bức xạ, sóng điện tử cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, quá trình nuôi dưỡng tinh trùng cũng như chất lượng buồng trứng. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục không lành mạnh, không an toàn, quan hệ tình dục khi còn quá trẻ cũng gây ra những tổn thương cho cơ thể và các cơ quan sinh sản, dẫn đến tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn.

Để phòng ngừa và giảm nguy cơ vô sinh hiếm muộn, đặc biệt ở người trẻ, theo bác sĩ Hồ Mai Hoa, mỗi người nên có lối sống lành mạnh, khoa học, đồng thời, nên thực hiện khám tiền hôn nhân và thăm khám sớm khi thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản. Đó là cách để giúp các cặp vợ chồng sớm phát hiện, điều trị vô sinh hiếm muộn theo hướng hiệu quả nhất.

Thông tin chi tiết xem tại đây.