Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM

0
141

GiadinhNet – Tổng cục trưởng DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng cùng lãnh đạo các vụ chức năng vừa hoàn tất chuyến thăm và làm việc tại TPHCM trong ngày hôm nay (8/7).

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 1

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng hoan nghênh tinh thần vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị tại Q.5 đối với công tác DS-KHHGĐ.

 
Chiều nay, đoàn công tác Tổng cục vừa có buổi làm việc cùng Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ Q.5. Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng và các thành viên đoàn công tác tỏ ra phấn khởi trước các kết quả mà hoạt động dân số tại đây đạt được trong năm 2013, cũng như trong 6 tháng đầu năm 2014.

“Hoàn toàn yên tâm” là cụm từ Tổng cục trưởng nhận định về hoạt động DS-KHHGĐ của Q. 5 trong thời gian qua. Ngoài sự quan tâm sâu sát của cấp ủy-chính quyền quận, sự nhiệt tình của đội ngũ CB-CTV dân số, Tổng cục trưởng cho rằng sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống mà đặc biệt là lãnh đạo 15 phường thuộc Q.5 động lực giúp địa bàn này tròn vai trong hoạt động dân số.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác cũng ghi nhận ý kiến của lãnh đạo quận, phòng y tế, lãnh đạo phường về mô hình bộ máy tổ chức hoạt động DS-KHHGĐ từ trước đến nay trên địa bàn quận và TPHCM (trực thuộc Phòng y tế, không thành lập Trung tâm DS-KHHGĐ), so với những thay đổi dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới.
 
Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 2

Đoàn công tác lắng nghe ý kiến từ lãnh đạo các phường trên địa bàn Q.5 về hoạt động dân số, về sự thay đổi bộ máy tổ chức trong thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Trương Canh Ba, người có thâm niên trong vai trò quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động dân số trên địa bàn Q.5, thì sự hình thành Trung tâm DS-KHHGĐ tại đây trong thời gian tới là cần thiết, giúp bộ máy hoạt động dân số hoàn chỉnh hơn, thuận lợi hơn.

Dịp này, Tổng cục trưởng cũng đưa ra những cảnh báo mà hoạt động DS-KHHGĐ trên cả nước nói chung, tại Q.5 nói riêng, có thể gặp phải trong thời gian tới, cùng với đó là các thách thức mới mà người làm công tác dân số, lãnh đạo các đơn vị có liên quan đến hoạt động dân số phải linh hoạt, uyển chuyển vượt qua bằng tư duy, nhận thức lẫn phương thức hoạt động mới.

Trước đó trong buổi sáng cùng ngày, Tổng cục trưởng DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng cùng các thành viên đoàn công tác tham dự mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7) do Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM tổ chức.
 
Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 3

CTV dân số TPHCM biểu diễn bài hát "Gần lắm Trường Sa" đầy xúc động trong bối cảnh cả nước hướng về biển đảo thân yêu tại mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới diễn ra sáng 8/7.

Tại hoạt động kỷ niệm được tổ chức thường niên này, người đứng đầu ngành DS-KHHGĐ cả nước đã đánh giá cao các kết quả ấn tượng về công tác dân số mà TPHCM đã đạt được suốt thời gian qua.

Trong thời gian tới, Tổng cục trưởng cũng đề nghị hoạt động DS-KHHGĐ tại TPHCM cần hướng đến 3 vấn đề lớn: Tận dụng cơ cấu dân số vàng, nhanh chóng thích ứng với tình trạng già hóa dân số, kiểm soát hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Liên quan đến chủ đề “Đầu tư cho thanh niên” được Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc phát động nhân dịp kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới mà Việt Nam hưởng ứng, Tổng cục trưởng khẳng định ngành DS-KHHGĐ nỗ lực tham gia cùng các ngành, các cấp thực hiện, đồng thời đề nghị TPHCM chú trọng thực hiện vấn đề này.

“Y tế, giáo dục và việc làm là những vấn đề cần tập trung đầu tư cho thanh niên. Trong y tế có hoạt động chăm sóc SKSS, cung ứng KHHGĐ, trong giáo dục có hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… và làm sao để mỗi thanh niên trưởng thành đều có việc làm ổn định. Những vấn đề nào thuộc lĩnh vực DS-KHHGĐ thì toàn ngành nỗ lực thực hiện, bởi đầu tư cho thanh niên chính là đầu tư cho sự phát triển…”-Tổng cục trưởng nhấn mạnh.
 
Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 4

Niềm vui của những người làm công tác DS-KHHGĐ tại TPHCM khi được Tổng cục trưởng trao tặng bằng khen.

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 5

Đông đảo CB-CTV ngành dân số và lãnh đạo các sở-ban-ngành-đoàn thể, quận/huyện trên địa bàn TPHCM cùng tham dự mít tinh.

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 6

Lãnh đạo Vụ KH-TC Đặng Văn Nghị tham gia hoạt động biểu dương thành tích tại hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới ở TPHCM.

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 7

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, BS. Nguyễn Hữu Huân đưa ra một số chỉ đạo ở góc độ địa phương đối với Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM và các quận/huyện.

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 8

Phó Vụ trưởng CC & CL Dân số Phạm Hồng Quân cùng tham gia trao chứng nhận đến đại diện các đơn vị đạt thành tích trong hoạt động dân số.

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 9

Đại diện những đơn vị đạt thành tích không có người sinh con thứ 3 được lãnh đạo Vụ TT-GD Nguyễn Thị Hiền, lãnh đạo Vụ CC & CL Dân số Nguyễn Thị Ngọc Lan trao giấy chứng nhận.

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng thăm và làm việc tại TPHCM 10

Phó Vụ trưởng TT-PC Lương Quang Đảng trao chứng nhận thành tích đến những người làm công tác dân số TPHCM.

Thanh Giang