Sinh hoạt hội thảo khoa học định hướng công tác nghiên cứu Dân số-KHHGD

0
98

GiadinhNet – Sáng 25/8, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tổ chức buổi sinh hoạt khoa học định hướng công tác nghiên cứu trong lĩnh vực Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, giai đoạn 2016-2010.

Đến dự và điều hành hội thảo có TS. Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ và các nhà nghiên cứu của Tổng cục DS-KHHGĐ.

Chủ trì buổi sinh hoạt, TS. Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh vai trò hoạt động nghiên cứu định hướng công tác DS-KHHGĐ hiện nay cũng như những hạn chế của hoạt động này. Theo TS. Lê Cảnh Nhạc, vấn đề dân số phát triển không đều, mất cân bằng giới tính khi sinh…đang là vấn đề nóng của xã hội. Theo đó, việc nghiên cứu khoa học định hướng cho công tác này đòi hỏi phải được đầu tư nghiêm túc, bài bản.

TS Lê Cảnh Nhạc-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ chủ trì buổi sinh hoạt

TS Lê Cảnh Nhạc-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ chủ trì hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá hiệu quả của chương trình dân số. Cụ thể, việc nghiên cứu kiểm soát mức sinh nhằm duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số theo cách tiếp nhận vòng đời, chính sách tác động đến tỉ số giới tính khi sinh là việc đòi hỏi có sự nghiên cứu sâu.

Bên cạnh đó, các giải pháp cần triển khai thực hiện như lập quỹ nghiên cứu khoa học; tổ chức chỉ đạo cần thực hiện đúng quy định về thủ tục.

Phát biểu tại hội thảo, TS Phạm Vũ Hoàng cho rằng, nghiên cứu khoa học không chỉ giới hạn trong hoạt động của Bộ Y tế hay Tổng cục DS-KHHGĐ mà nó còn mở rộng phối hợp đa ngành. Đây là xu hướng chung, chúng ta cần quan tâm.

TS Phạm Vũ Hoàng trình bày tham vấn của mình
TS Phạm Vũ Hoàng trình bày tham vấn của mình

Ths Lương Quang Đảng cũng nêu lên thực trạng, thách thức của vấn đề dân số Việt Nam hôm nay, từ đó định hướng chính sách và gợi mở nghiên cứu…

Ths Lương Quang Đảng trình bày tham luận về định hướng chính sách và gợi mở chính sách

Ths Lương Quang Đảng trình bày tham luận về định hướng chính sách và gợi mở nghiên cứu

Ths Nguyễn Minh Hồng thống kê các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực DS-KHHGĐ giai đoạn 2008-2015.

Buổi sinh hoạt hội thảo nghiên cứu khoa học của các đại biểu được đánh giá cao
Buổi sinh hoạt hội thảo nghiên cứu khoa học của các đại biểu được đánh giá cao

Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt khoa học, TS.Lê Cảnh Nhạc ghi nhận những đóng góp thiết thực của các đại biểu. Việc phát huy cơ cấu dân số vàng, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, điều chỉnh mức sinh và các vấn đề liên quan để duy trì tỉ lệ dân số vàng, mức sinh thấp hợp lý …là vấn đề nóng. Nâng cao chất lượng dân số, tiếp cận vòng đời, sàng lọc giới tính trước sinh; công tác dân số trong việc ổn định mức sinh là điều đáng lưu ý.

Qua hội thảo này cho thấy việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực DS-KHHGĐ là cần thiết; đòi hỏi cần tập trung nghiên cứu để đưa ra các bằng chứng khoa học để chúng ta có được những hướng đi, chiến lược tốt, tham mưu cụ thể nhất, sát thực tiễn nhất cho Đảng và Nhà nước…để hoàn thành tốt công tác sự nghiệp dân số trong thời gian tới.

M.Lý/Báo Gia đình & Xã hội