VÌ SAO NAM GIỚI NÊN KHÁM SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHÂN?

0
78

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phát hiện các bệnh lý, vấn đề sức khỏe, bao gồm những đặc điểm di truyền tiềm ẩn, bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là đối với nam giới.

Lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân đóng vai trò quan trọng và rất cần thiết giúp:

– Nâng cao nhận thức, hiểu biết về sức khỏe của bản thân và bạn đời, nắm được thông tin sức khỏe cần thiết như: tiền sử bệnh lý, các yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và tập thể dục, cân nặng… và những yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

– Ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, viêm gan, giang mai, lậu và mụn rộp… Bởi nếu không chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến những biến chứng về sức khỏe như vô sinh, sinh non, sảy thai, mang thai ngoài tử cung, ung thư và/hoặc tử vong sớm…

– Giúp phát hiện các rối loạn di truyền bởi những bệnh lý này sẽ được truyền sang con cái. Do đó, cần sàng lọc từ đầu để giảm gánh nặng về các bệnh di truyền.

– Cung cấp những thông tin cần thiết về khả năng sinh sản của mỗi người. Qua đó có thể phát hiện các tình trạng bất thường có nguy cơ làm giảm khả năng thụ thai, tăng các biến chứng thai kỳ.

– Chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thể chất cho cuộc sống sau này, sẵn sàng cho việc chào đón em bé.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phát hiện các bệnh lý, vấn đề sức khỏe. Ảnh minh họa

Nam giới cần khám những gì tiền hôn nhân?

Việc chủ động khám, xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam giới rất cần thiết. Vậy bạn cần phải thực hiện những gì?

– Siêu âm tinh hoàn phát hiện sớm các bất thường ảnh hưởng khả năng sản xuất tinh trùng như xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh, xơ hóa tinh hoàn có nhiễm khuẩn, khối u ác tính.

– Tinh dịch đồ giúp phân tích, đánh giá số lượng, chất lượng, tỷ lệ sống sót, khả năng di chuyển, hình thái tinh trùng.

– Khám tổng quan các bệnh lây truyền qua đường tình dục để đảm bảo nam giới không mang mầm bệnh có thể lây cho người phụ nữ và thai nhi như HIV, lậu, giang mai, chlamydia…

– Xét nghiệm máu.

– Xét nghiệm di truyền nhằm xác định người cha tương lai có mang gene bệnh nào có thể truyền sang cho con không. Xét nghiệm này cũng giúp người đàn ông phát hiện sớm rối loạn di truyền có thể gây ra vô sinh nam như hội chứng Klinefelter (có hai hoặc nhiều hơn nhiễm sắc thể X trong bộ nhiễm sắc thể (XXY).

– Xét nghiệm tổng quát như xét nghiệm chức năng gan, thận, bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ trong máu; kiểm tra tim, phổi; khai thác tiền sử bệnh, phẫu thuật… giúp đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe, phát hiện các bệnh có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Việc chủ động khám, xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam giới rất cần thiết. Ảnh minh họa.

Lời khuyên của bác sĩ

Trước khi khám tiền hôn nhân, nam giới cần chú ý:

  • Tránh xuất tinh, quan hệ tình dục trong 3-5 ngày để đảm bảo số lượng tinh trùng, giúp phân tích tinh dịch đồ chính xác nhất.
  • Nên sắp xếp đi khám càng sớm càng tốt.
  • Để đảm bảo kết quả chính xác, bạn không nên ăn sáng, uống các chất có đường, gas hoặc chất gây nghiện như trà, cà phê… từ 8-12 giờ trước khi đến khám/lấy máu xét nghiệm.
  • Vệ sinh cơ thể, tai, mũi, họng, vùng kín sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bác sĩ khi thăm khám.
  • Mặc trang phục thoải mái, rộng rãi.
  • Mang theo sổ khám và kết quả khám, xét nghiệm trước đó đi khám để giúp bác sĩ khám có thông tin tốt hơn.
  • Thẳng thắn trao đổi các vấn đề sức khỏe mà bản thân đang gặp phải.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Thông tin chi tiết xem tại đây