TP. HCM LO GIÀ HÓA DÂN SỐ

0
314

TP.HCM là 1 trong 21 tỉnh thành có mức sinh thấp nhất nước; tiến trình già hóa dân số nhanh

Ngày 14.7, Sở Y tế TP.HCM tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng mức sinh thấp năm 2023 và kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11.7.2023, do Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc và Bộ Y tế, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) phát động với chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Tại lễ phát động, ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục DS – KHHGĐ (Sở Y tế TP.HCM), cho biết tại TP.HCM, tổng số trẻ em được sinh ra trong 6 tháng đầu năm nay có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 4.034 trẻ). Tuy nhiên, TP.HCM vẫn đang được xếp vào nhóm 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp trong cả nước.

Số liệu mới nhất từ niên giám thống kê năm 2022 cho thấy, số con trung bình của một người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở TP.HCM là 1,39 con. Mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy như già hóa dân số nhanh, thiếu hụt nguồn lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội…

Chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ quan trọng

Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, năm 2022, số người cao tuổi (trên 60 tuổi) của TP.HCM là 1.033.355 người (chiếm tỷ lệ 11,03% dân số). Điều này cho thấy TP.HCM đã bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số. TP.HCM sẽ chịu sự tác động sâu sắc của mức sinh thấp, và tuổi thọ trung bình tăng cao.

Để góp phần giải quyết vấn đề mức sinh thấp, ngành y tế TP.HCM phối hợp các ban ngành, đoàn thể tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng có mức sinh thấp năm 2023. Chiến dịch được triển khai thực hiện tại 159 phường, xã, thị trấn trên địa bàn quận, huyện và TP.Thủ Đức từ ngày 7.7 đến 7.9.

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian triển khai chiến dịch, ngành y tế sẽ triển khai nội dung khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm và lập hồ sức khỏe dành cho người cao tuổi. Việc này nhằm chủ động can thiệp sớm giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí điều trị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong thời gian qua, công tác dân số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội TP.HCM. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đến cuối năm 2022 là 0,72%, tỷ lệ tăng dân số cơ học là 0,72%. Nhìn chung, quy mô dân số TP.HCM tăng chậm, tính đến cuối năm 2022 quy mô dân số là 9.389.717 người.

TP.HCM thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời. Cụ thể, năm 2022, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 86,3%, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 83,4%. TP.HCM kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân cân bằng giới tính khi sinh, tỷ số giới tính khi sinh được duy trì ở mức 106 – 107 trẻ nam/100 trẻ nữ.

Ngoài ra, các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tăng cường, năm 2022. Tuổi thọ trung bình của người dân TP.HCM ở mức khá cao 76,3 tuổi, so với cả nước 73,6 tuổi.

Thông tin chi tiết xem tại đây.