Home » Tin Tức » Thư viện tài liệu » Sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình » 5 dấu hiệu trái tim thay đổi trong thời kỳ mãn kinh

5 dấu hiệu trái tim thay đổi trong thời kỳ mãn kinh

Cholesterol cao, tăng mỡ bụng, giấc ngủ gián đoạn, trầm cảm là những dấu hiệu cho thấy trái tim đang thay đổi.

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ thường đi liền với tình trạng mất ngủ, bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, đổ mồ hôi đêm. Ít ai nghĩ, mãn kinh ở phụ nữ có liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), nên đưa bệnh tim vào danh sách các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.

Thực tế, nguy cơ mắc bệnh tim tăng theo độ tuổi ở cả nam và nữ. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Chrisandra Shufelt, phó giám đốc Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Mayo Clinic ở Florida (Mỹ), có những yếu tố nguy cơ bệnh tim đặc biệt liên quan đến sự lão hóa buồng trứng. Với thời kỳ mãn kinh, buồng trứng lão hóa sản xuất ít estrogen, hormone kích thích nang trứng hơn. Sự sụt giảm các hormone này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Dưới đây là 5 nguy cơ liên quan đến bệnh tim ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, theo Everyday Health.

Cholesterol cao

Thời kỳ mãn kinh thúc đẩy cơ thể gây ra thay đổi về cholesterol và chất béo trong máu. Nó có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn động mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tổng lượng cholesterol và mức cholesterol “xấu” có thể tăng lên và mức cholesterol tốt có thể giảm trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ. Khi cơ thể có quá nhiều cholesterol trong máu, các mảng bám hình thành trong động mạch, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Tăng mỡ bụng

Tiến sĩ Shufelt cho biết, phụ nữ sau 40 tuổi có xu hướng tăng cân, đặc biệt là vùng xung quanh bụng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thời kỳ mãn kinh. Phần bụng và các cơ quan quanh bụng như gan, nếu tích quá nhiều mỡ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tăng mỡ bụng ở phụ nữ. Ảnh: Telegraph

Một nghiên cứu tại Mỹ được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Circulation, cho biết phụ nữ sau mãn kinh có chỉ số khối cơ thể (BMI) trong giới hạn bình thường nhưng vòng eo hơn 88cm đối diện nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Hội chứng chuyển hóa

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mãn kinh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ cao hơn.

Trầm cảm

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến trái tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, căng thẳng và lo lắng có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim, khiến nhịp tim, huyết áp tăng lên. Trầm cảm cũng làm tăng nồng độ hormone căng thẳng như cortisol làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Menopause (Mỹ) thu hút 3.302 phụ nữ từ 42-52 tuổi, trong 23 năm báo cáo rằng các triệu chứng trầm cảm tăng cao trong giai đoạn cuối và sau mãn kinh. Những phụ nữ từng bị trầm cảm trước khi mãn kinh có thể dễ bị tái trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh.

Mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh cảnh báo tim đang có vấn đề. Ảnh: Freepik

Giấc ngủ bị gián đoạn

Ngủ không yên thường là triệu chứng đầu tiên của thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Giấc ngủ bị gián đoạn là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Khi bạn ngủ, huyết áp giảm xuống một cách tự nhiên. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nếu không ngủ đủ giấc, huyết áp có thể cao liên tục trong thời gian dài. Huyết áp cao trên 130/80 mmHg có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Hà Phượng (Theo Everyday Health)

Thông tin chi tiết xem tại đây

 

Các tin khác

1