Việt Nam chuẩn bị ‘nhập khẩu cô dâu’
TTO – Dân số Liên Hiệp Quốc đang tính toán mỗi năm Việt Nam thiếu hụt 40.800 trẻ gái. TP.HCM, địa phương đẻ ít nhất nước, đã có năm xuống dưới 1,3 con/bà mẹ thay vì mức 2 con/bà mẹ như thông thường.
Tỉ số giới tính khi sinh theo điều tra gần đây nhất ở Việt Nam là cứ 111,5 bé trai chào đời mới có 100 bé gái, trong khi 11 năm trước con số này là 110,6/100 và bình thường dao động ở mức 104 – 106/100. Thậm chí có những địa phương con số này đang vượt 115/100 và cao hơn.
Với mức chênh lệch này, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đang tính toán mỗi năm Việt Nam thiếu hụt 40.800 trẻ gái, tức có rất nhiều bé gái không có cơ hội chào đời vì sự lựa chọn giới tính.
Thông tin chi tiết xem tại đây
Các tin khác
- Bổ nhiệm Phó Chi cục Trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đối với bà Trần Hoàng Thùy Trang
- Giới trẻ không muốn kết hôn, TP.HCM tiếp tục duy trì mức sinh thấp
- Trầm cảm vì áp lực sinh con trai – khoảng trống chăm sóc y tế
- Chính sách để thích ứng với già hóa dân số ở Việt Nam
- Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên
- Những con số đáng suy nghĩ xung quanh việc sinh đẻ của phụ nữ Việt
- Hiểu rõ các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai
- Điều ít biết về quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung
- Đảm bảo công bằng xã hội, sự bền vững của công tác dân số nhờ xã hội hóa
- Huyện Cần Giờ tăng cường triển khai xã hội hóa và tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai